7 điều cần biết trước khi sử dụng vitamin C cho da

Vitamin C được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh, nó cực kỳ hiệu quả trong việc làm sáng các đốm đen, cải thiện nếp nhăn. Và quan trọng hơn hết là nó loại bỏ các gốc tự do từ môi trường, ô nhiễm và bức xạ tia cực tím.

Tuy nhiên, loại vitamin C bạn chọn, cũng như cách bạn sử dụng và bảo quản nó, có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả bạn thực sự sử dụng được nó. Điều quan trọng là bạn phải biết được một số nguyên tắc để tận dụng tối đa những gì mà vitamin C mang lại cho làn da của bạn.

điều thứ nhất
Sử dụng vitamin C vào buổi sáng hay tối đều được tùy vào nhu cầu của bạn

Nói chung, các sản phẩm vit C thì thường được sử dụng vào buổi sáng trước khi ra ngoài, vì nó có tác dụng bảo vệ da khỏi các gốc tự do và các chất oxy hoá. Nhưng để làm được điều này hiệu quả thì bạn nên cho nó thời gian để hấp thụ vào da và bôi kem chống nắng kĩ càng. Bên cạnh đó thì, Vit C cũng được nhiều người dùng vào buổi tối để hồi phục da sau những tác động của môi trường.

điều thứ hai
Sử dụng đúng nồng độ vitamin C phù hợp với loại da và mối quan tâm của bạn

Các sản phẩm khác nhau có thể chứa nồng độ vit C khác nhau, dao động từ dưới 5% cho đến 30%. Hiển nhiên, nồng độ vitamin C khác nhau có thể mang đến những kết quả khác nhau cho làn da. Đối với làn da khô hoặc nhạy cảm muốn sử dụng các sản phẩm có vitamin C nên bắt đầu ở nồng độ thấp, khoảng 5% sẽ ít bị gây kích ứng. Những người có làn da dầu hoặc có vấn đề về sắc tố để giải quyết có thể dùng với nồng độ cao hơn, nhưng dễ bị kích ứng.

điều thứ ba
Có thể sử dụng vitamin C kết hợp với một số thành phần khác nhưng nên cẩn thận

Vitamin C nói chung là khá an toàn và được dung nạp tốt, nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm, nó có thể hơi châm chích. Đặc biệt nếu bạn sử dụng nó trong cùng một quy trình tẩy tế bào chết hoặc axit thì nên dùng cách ngày, xen kẽ hoặc có khoảng thời gian chờ thích hợp với từng sản phẩm.

Ví dụ, bạn nên cẩn thận khi kết hợp Vit C với Niacinemide. Mặc dù cả hai thành phần này đều giúp cải thiện làn da xỉn màu, tăng sắc tố, nhưng nếu kết hợp chúng lại với nhau, niacinemide sẽ triệt tiêu những đặc tính tốt của vitamin C, biến nó thành một chất gây đỏ và ngứa.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng được cả hai thành phần này, miễn là không phải trong cùng một thói quen của bạn. Hãy thử sử dụng vitamin C vào buổi sáng và Niacinemide vào buổi tốt hoặc sử dụng chúng vào các ngày khác nhau.

điều thứ tư
Hãy chắc chắn bạn đã biết bảo quản vitamin C đúng cách

Trong các sản phẩm chăm sóc da đường bôi, vit C rất nhạy cảm với ánh sáng và không khí. Khi tiếp xúc với những yếu tố này, nó sẽ bị oxy hóa thành axit dehydroascorbic, chất này kém ổn định và kém hiệu quả hơn.. Vì vậy, các sản phẩm này nên được bảo quản trong các hộp không trong suốt, hạn chế không khí hoặc kín khí. Cách bảo quản tốt nhất là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để hạn chế tối đa vitamin C phản ứng với oxy.

điều thứ năm
Không phải vitamin C nào cũng giống nhau
Có nhiều loại vit C khác nhau xuất hiện trong các loại sản phẩm khác nhau. Một số trong số này ổn định hơn những loại khác, không bị oxy hóa nhanh và một số có các đặc tính khác nhau có thể làm cho chúng phù hợp hơn với một số loại da nhất định.
Ví dụ: L-ascorbic acid và sodium ascorbyl phosphate hòa tan trong nước, có nghĩa là chúng có nhiều khả năng xuất hiện trong các sản phẩm nhẹ hơn và phù hợp hơn với da dầu. Nếu bạn có làn da khô nên tìm kiếm các sản phẩm dưỡng ẩm có chứa các dạng vit C hòa tan trong lipid, như ascorbyl palmitate và tetrahexyldecyl ascorbate.
On Sale
Sale!
%
Off
10
Save 1.290.000₫
1290000₫
10%
1290000
điều thứ sáu
Lưu ý nếu sản phẩm vitamin C đã đổi màu

Serum vit C của bạn phải không màu hoặc có màu vàng nhạt. Nếu nó bị oxy hóa, nó sẽ trở thành màu vàng hoặc nâu và có thể sẽ kém hiệu quả hơn. Bạn vẫn có thể sử dụng nó, nhưng nó sẽ không có hiệu quả nhiều đối với làn da như ban đầu.

Vì vậy hãy xem xét loại bỏ bất kỳ sản phẩm vitamin C nào đã thay đổi màu kể từ khi mua chúng.

điều cuối cùng
Đừng giới hạn bản thân trong serum

Cách phổ biến nhất để bổ sung vit C trong thói quen chăm sóc da là Serum. Bạn cũng có thể bổ sung vit C trong sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, chất tẩy tế bào chết và thậm chí cả kem chống nắng như một số sản phẩm:

On Sale
Sale!
%
Off
15
Save 37.500₫
37500₫
15%
37500

Bảo vệ da khỏi tác động của môi trường

OBAGI CLINICAL Vitamin C Suncare Broad Spectrum SPF 30

On Sale
Sale!
%
Off
14
Save 358.400₫
358400₫
14%
358400

Bảo vệ da khỏi tác động của môi trường

Cocktail dưỡng da siêu vitamin Tegoder Vitamin Cocktail N 24x2ml

On Sale
Sale!
%
Off
10
Save 33.773₫
33773₫
10%
33773